Bạn có biết: Dây giày được ra đời như thế nào?

Bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dây giày, chất liệu của dây giày và lịch sử ra đời của nó nhé!

Khái niệm dây giày

Dây giày là gì? là một đoạn dây được thiết kế với 2 đầu cứng ở để luồn qua những lỗ nhỏ trên giày. Giúp đôi giày đi vừa vặn với chân hơn giúp bạn thoải mái và mang đến một phong cách độc đáo cho các bạn trẻ.

Dây giày là gì?

Dây giày thường được làm từ chất liệu gì?

Các chất liệu thường dùng để sản xuất dây giày ngày xưa là sợi gai, sợi đây, da hay cotton. Đến ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển hơn, hiện đại hơn, người ta bắt đầu sử dụng những chất liệu sợi tổng hợp.

Đặc điểm nổi bật của sợi tổng hợp so với các chất liệu khác là dây giày sẽ rất mềm, bớt gai góc, xù xì và có tính bền hơn, chịu được ảnh hưởng bởi độ ẩm. Thêm vào đó, bạn sẽ thắt dây giày một cách dễ dàng hơn với các loại dây giày bằng chất liệu co giãn. Bạn cũng có thể xỏ chân vào giày luôn mà không cần cởi giày hay buộc lại dây giày.

Chất liệu sợi tổng hợp co giãn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người lớn tuổi bận rộn với công việc, những vận động viên thể thao hay cho trẻ em.

Lịch sử ra đời của dây giày

Rất khó để xác định chính xác sự ra đời của những đôi giày đầu tiên và đương nhiên với dây giày cũng vậy. Tuy nhiên, với nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, cách đây khoảng 5000 năm trước người ta đã dùng những dây giày khác nhau để phân biệt các bộ tộc trong thời kỳ đồ đá và đồ đồng.

Hơn nữa những chiếc dây giày này còn giúp giày vừa khít với chân họ hơn. Nhờ đó mà đôi chân được bảo vệ tốt hơn khi phải thường xuyên di chuyển để kiếm thức ăn hay nước uống. Qua thời gian, cùng với sự phát triển và thay đổi không ngừng của những đôi giày, kiểu dáng của dây giày cũng có những thay đổi:

1. Dây giày Areni-1 làm bằng da bò

Dây giày Areni 1 làm bằng da bò

Dây của những chiếc giày đầu tiên được làm bằng những miếng da bò nhỏ. Dây giày được sử dụng ở ặt trước và cả đường nối của giày ở mặt sau.

2. Dây giày Otzi the Iceman

Lịch sử ra đời của dây giày - Giày Otzi the Iceman
Dây giày Otzi the Iceman

Vào thời kỳ này, chất liệu da hươu hoặc da gấu được sử dụng để chế tác giày. Dây giày được làm bằng sợi gai thay vì chất liệu da như trước kia.

3. Giày của người Hy Lạp và Roma cổ đại

Lịch sử ra đời của dây giày - Giày người Hy Lạp và Roma cổ đại
Giày người Hy Lạp và Roma cổ đại

Chất liệu da và những chiếc dây giày được thiết kế với chất liệu tương tự được người Hy Lạp và Roma sử dụng để chế tác giày từ 2000 năm trước Công Nguyên.

4. Dây giày vào thế kỷ 17

Lịch sử ra đời của dây giày - Dây giày thế kỷ 17
Lịch sử ra đời của dây giày – Dây giày thế kỷ 17

Vào khoảng thế kỷ 17 một người Anh tên Harvey Kennedy đã cho ra đời phiên bản dây giày giống ngày nay nhất. Dây giày bền hơn và có thể dễ dàng xỏ qua những lỗ nhỏ trên giày nhờ những miếng kim loại bịt 2 đầu sợi dây.

Với lịch sử phát triển lâu đời và gắn liền với những đôi giày, dây giày không chỉ thiết thực mà còn là một món phụ kiện thời trang không thể thiếu nếu biết được các mẹo sử dụng nó.

Trên đây là một vài chia sẻ của Mua Giày Nam về lịch sử ra đời của dây giày. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đôi giày mình đi hàng ngày.

Tham khảo thêm:

Muagiaynam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *